02/07/2017, 12:29

Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử 9 - Bài 11 có đáp án

Danh mục: Lịch sử

Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai có đáp án đi kèm sẽ giúp các em học sinh ôn tập kiến thức, ôn tập kiểm tra, thi cuối kỳ, rèn luyện kỹ năng để các em nắm được toàn bộ kiến thức chương trình Lịch sử lớp 9. Mời các em cùng tham khảo. Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Nhật Bản Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Các nước Tây Âu Bài tập ...

Câu hỏi trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai

Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai có đáp án đi kèm sẽ giúp các em học sinh ôn tập kiến thức, ôn tập kiểm tra, thi cuối kỳ, rèn luyện kỹ năng để các em nắm được toàn bộ kiến thức chương trình Lịch sử lớp 9. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1. Hội nghị cấp cao ba cường quốc: Liên Xô, Mĩ, Anh họp tại đâu?

a. Liên Xô.

b. Pháp.

c. Mĩ

d. Anh.

Câu 2. Hội nghị I-an-ta lịch sử đã diễn ra trong thời gian nào?

a. Từ ngày 04 đến 12 tháng 02 năm 1945.

b. Từ ngày 04 đến 12 tháng 03 năm 1945.

c. Từ ngày 04 đến 12 tháng 04 năm 1945.

d. Từ ngày 04 đến 12 tháng 05 năm 1945.

Câu 3. Đầu năm 1945, những vấn đề cần giải quyết trong phe Đồng minh là gì?

a. Tổ chức trật tự thế giới sau chiến tranh.

b. Phân chia khu vực chiếm đóng, phạm vi ảnh hưởng của các nước.

c. Thực hiện chế độ quân quản ở các nước phát xít bại trận.

d. Nhanh chóng kết thúc chiến tranh.

Câu 4. Nhân vật nào không có mặt tại hội nghị I-an-ta?

a. Ru-dơ-ven

b. ĐờGôn

c. Xta-lin

d. Sớc-sin

Câu 5. Nội dung nào sau đây không có trong "Trật tự hai cực I-an-ta"?

a. Trật tự thế giới mới hình thành sau chiến tranh.

b. Trật tự thế giới được hình thành sau hội nghị I-an-ta (04/1945).

c. Sự phân chia ảnh hưởng giữa Mĩ và Liên Xô trong quan hệ quốc tế.

d. Mĩ và Liên Xô chuyển từ đối đầu sang đối thoại, hợp tác.

Câu 6. Tại sao gọi là "trật tự hai cực I-an-ta"?

a. Đại diện hai nước Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực ảnh hưởng.

b. Tại hội nghị I-an-ta, Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực ảnh hưởng và đại diện cho hai phe.

c. Thế giới đã xảy ra nhiều cuộc xung đột ở I-an-ta.

d. Tất cả các lý do trên.

Câu 7. Theo sự thỏa thuận của Hội nghị cấp cao Anh, Mĩ, Liên Xô tại I- an-ta (từ 4-12/4/1945), Việt Nam thuộc phạm vi ảnh hưởng của nước nào?.

a. Các nước phương Tây

b. Pháp

c. Liên Xô

d. Mĩ

Câu 8. Theo quy định của Hội nghị I-an-ta, quân đội nước nào sẽ chiếm đóng các vùng lãnh thổ Tây Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản, Nam Triều Tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

a. Liên Xô

b. Anh

c. Mĩ

d. Pháp

Câu 9. Theo quy định của Hội nghị I-an-ta, quân đội nước nào sẽ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau Chiến tranh thế giới thứ hai?

a. Liên Xô

b. Anh

c. Mĩ

d. Pháp

Câu 10. Hiến chương Liên Hợp Quốc và quyết định chính thức thành lập Liên Hợp Quốc được thông qua tại Hội nghị nào?

a. Hội nghị I-an-ta (Liên Xô): 9/2/1945

b. Hội nghị Xan-phran-xi-xcô (Mĩ): 4-6/1945

c. Hội nghị Pôt-xơ-đam (Đức): 7-8/1945

d. a, b đúng

Câu 11. Nhiệm vụ chính là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc và thực hiện hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân đạo là nhiệm vụ chính của:

a. Liên minh châu Âu

b. Hội nghị I-an-ta

c. ASEAN

d. Liên hợp Quốc

Câu 12. Việt Nam gia nhập tổ chức Liên Hợp Quốc vào thời gian nào?

a. 8/1997

b. 9/1997

c. 1/1987

d. 11/1987

Câu 13. Sự kiện nào dẫn đến sự tan vỡ mối quan hệ Đồng minh chống phát xít giữa Liên Xô và Mĩ.

a. Sự hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

b. Sự ra đời của "Chủ nghĩa Tơ-ru-man" và "chiến tranh lạnh" (3/1947).

c. Việc Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử (1949).

d. Sự ra đời của khối NATO.

Câu 14. Thế nào là "chiến tranh lạnh" do Mĩ phát động theo phương thức đầy đủ nhất?

a. Chuẩn bị gây ra một cuộc chiến tranh thế giới mới.

b. Dùng sức mạnh quân sự để đe dọa đối phương.

c. Thực tế chưa gây chiến tranh, nhưng chạy đua vũ trang làm cho nhân loại "luôn luôn ở trong tình trạng chiến tranh" thực hiện "chính sách đu đưa bên miệng hố chiến tranh".

d. Chưa gây chiến tranh nhưng dùng chính sách viện trợ để khống chế các nước.

Câu 15. Mục tiêu của "chiến tranh lạnh" là gì?

a. Mĩ và các nước đế quốc thực hiện chính sách thù địch, chống Liên Xô và các nước XHCN

b. Mĩ lôi kéo các nước Đồng minh của mình chống Liên Xô.

c. Chống lại sự ảnh hưởng của Liên Xô.

d. Phá hoại phong trào cách mạng thế giới.

Câu 16. Mục đích bao quát nhất của "chiến tranh lạnh" do Mĩ phát động là gì?

a. Bắt các nước Đồng minh lệ thuộc Mĩ.

b. Ngăn chặn và tiến tới tiêu diệt các nước XHCN.

c. Đàn áp phong trào giải phóng dân tộc và phong trào cách mạng thế giới

d. Thực hiện "Chiến lược toan cầu" làm bá chủ thế giới của đế quốc Mĩ.

Câu 17. Hậu quả lớn nhất về kinh tế do cuộc "chiến tranh lạnh" mang lại là gì?

a. Thế giới luôn trong tình trạng căng thẳng.

b. Các cường quốc phải chi một khoản tiền khổng lồ để chế tạo và sản xuất vũ khí.

c. Nhân dân các nước châu Á, châu Phi chịu bao khó khăn, đói nghèo và bệnh tật.

d. a, b, c đúng.

Câu 18. Mĩ và Liên Xô chính thức tuyên bố chấm dứt "chiến tranh lạnh" vào năm nào?

a. 1988.

b. 1989.

c. 1990.

d. 1991.

Câu 19. Vì sao "trật tư hai cực I-an-ta" bị sụp đổ?

a. Xô - Mĩ mất dần vai trò của mình đối với các nước

b. Xô - Mĩ quá chán ngán trong chạy đua vũ trang

c. Các nước Tây Âu, Nhật Bản đã vượt xa Xô- Mỹ về khoa học kĩ thuật.

d. Tất cả đều đúng.

Câu 20. Quan hệ quốc tế chuyển từ đối đầu sang đối thoại vào thời gian nào?

a. Từ nửa sau những năm 70 của thế kỉ XX.

b. Từ nửa đầu những năm 80 của thế kỉ XX.

c. Từ nửa sau những năm 80 của thế kỉ XX.

d. Từ nửa đầu những năm 90 của thế kỉ XX.

Câu 21. Chủ trương của Mĩ sau khi thế "hai cực I-an-ta" bị phá vỡ là gì?

a. Thiết lập một trật tự thế giới mới đa cực.

b. Biến Liên Xô thành đồng minh đắc lực của mình.

c. Liên kết chặt chẽ với các nước phương Tây, Nhật Bản.

d. Thiết lập "Thế giới đơn cực" để dễ bề chi phối thống trị.

Câu 22. Sau "chiến tranh lạnh", dưới tác động của cách mạng khoa học kĩ thuật các nước ra sức điều chỉnh chiến lược với việc:

a. Lấy quân sự làm trọng điểm.

b. Lấy chính trị làm trọng điểm.

c. Lấy kinh tế làm trọng điểm.

d. Lấy văn hóa, giáo dục làm trọng điểm.

Câu 23. Đầu những năm 90 của thế kỉ XX, nhiều khu vực trên thế giới lại xảy ra những vụ xung đột quân sự hoặc nội chiến do đâu?

a. Mâu thuẫn vệ dân tộc.

b. Mâu thuẫn về tôn giáo.

c. Tranh chấp về biên giới, lãnh thổ.

d. a, b, c đúng.

Câu 24. Bước vào thế kỉ XXI xu thế chung của thế giới ngày nay là gì?

a. Hòa bình ổn định và hợp tác phát triển.

b. Xu thế hòa hoãn và hòa dịu trong quan hệ quốc tế

c. Cùng tồn tại trong hòa bình, các bên cùng có lợi.

d. Hòa nhập nhưng không hòa tan.

Câu 25. Hãy nối những sự kiện ở cột B cho phù hợp với niên đại ở cột A:

A

B

1. 04 đến 12/04/1945.

a. Việt Nam tham gia LHQ.

2. Tháng 09/1997.

b. Thế giới lâm vào cuộc khủng hoảng dầu mỏ.

3. 1973.

c. Hội nghị I-an-ta.

4. Tháng 12/1989.

d. Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN.

5. 1995.

e. Tổng thống Mĩ phát động chiến tranh lạnh.

6. Tháng 10/1945.

f. Chấm dứt chiến tranh lạnh.

7. Tháng 3/1947

g. Thành lập LHQ

ĐÁP ÁN

1.a        2.c       3.a        4.b       5.d        6.b      7.a      8.c       9.a       10.a      11.d      12.b       13.b

14.c     15.a     16.d     17.d      18.b       19.a     20.c     21.d     22.c     23.d      24.a

25. (1.c, 2.a, 3.b, 4.j, 5.d, 6.g, 7.e)

Bài tập trắc nghiệm Lịch sử 9: Trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai làm trực tuyến

Các bài nên tham khảo

Soạn bài chương trình địa phương phần tiếng Việt lớp 6

Soạn bài chương trình địa phương (phần tiếng Việt) RÈN LUYỆN CHÍNH TẢ I. Nội dung luyện tập Học sinh ở mỗi miền hãy đọc kĩ SGK trang 166 và 167 để thấy những ...

Soạn bài ôn tập phần tập làm văn

ÔN TẬP PHẦN TẬP LÀM VĂN I. VĂN BẢN BIỂU CẢM 1. Các bài văn biểu cảm - Cổng trường mở ra Lý Lan - Trường học Ét-môn-đô đơ A-mi-xi - Mẹ tôi Ét-môn-đô đỡ A-mi-xi - ...

Soạn bài ôn tập kiểm tra phần tiếng Việt lớp 8 HK 1

Soạn bài ôn tập kiểm tra phần tiếng Việt lớp 8 HK 1 I. Từ vựng 1. Lý thuyết. a. Trường từ vựng: là tập hợp tất cả các từ có nét chung. Về nghĩa (xem lại bài 2 ...

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Bài văn có thể chia làm bốn phần. Phần 1 (đoạn 1) : mở đầu. Phần 2 (đoạn 2, 3) : trang phục của ...

Soạn bài nghĩa tường minh và hàm ý tiếp theo

Soạn bài nghĩa tường minh và hàm ý tiếp theo I. Điều kiện sử dụng hàm ý. 1. Câu nói thứ nhất của chị Dậu có hàm ý là ’’Sau bữa ăn này con không còn ...

Soạn bài ôn tập tiếng việt lớp 9 HK 2

Soạn bài ôn tập tiếng việt lớp 9 HK 2 I. Khởi ngữ và các thành phần biệt lập Câu 1 : Khởi ngữ Các thành phần biệt lập Tình thái Cảm thán Gọi – đáp Phụ chú Xây ...

Soạn bài những ngôi sao xa xôi

Soạn bài những ngôi sao xa xôi - Lê Minh Khuê Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Tóm tắt nội dung tác phẩm : Ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại ...

Soạn bài tiếng nói của văn nghệ

Soạn bài tiếng nói của văn nghệ Đọc – hiểu văn bản Câu 1. Bài viết có bố cục khá chặt chẽ, được thể hiện qua hệ thống luận điểm logic, mạch lạc. Giữa các luận ...

Soạn bài các thành phần biệt lập tình thái, cảm thán

Soạn bài các thành phần biệt lập tình thái, cảm thán I. Thành phần tình thái 1. Chắc, có lẽ là nhận định của người nói đối với sự việc đượ nói trong câu, thể ...

Soạn bài ôn tập thơ lớp 9 học kì 2

Soạn bài ôn tập thơ Bài tập 1. Lập bảng kê các tác phẩm thơ hiện đại ở Ngữ văn 9. STT Tên bài thơ Tác giả Năm sáng tác Thể thơ Tóm tắt nội dung Đặc sắc nghệ ...

Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ